Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà trong tích tắc

27

Cái tên Bánh gai có lẻ đã quá quen thuộc với những ai là tín đồ của món bánh Việt Nam. Hôm nay Long Đình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà. 

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà trong ít phút

Bánh gai một món bánh có truyền thống lâu đời tại Việt Nam bắt nguồn từ miền Bắc. Bánh có một màu đặc trưng là màu đen, khi ăn dẻo quánh thơm và rât bùi. Ở miền bắc đây cũng là một trong những món bánh khá nổi bật vào những dịp lễ hội tại đây. Cách làm bánh gai cũng rất là đơn giản so với những món bánh khác. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu vào công việc thôi nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh gai

  • Bột gạo nếp nghiền nhỏ 500g
  • Bột sắn nghiền nhỏ 100g
  • Khoảng 400g lá gai
  • Đỗ xanh (đỗ nhỏ) 400g
  • Dừa khô nạo 100g
  • Thịt mỡ lợn 100g
  • Vừng rang khoảng 20g
  • Lá chuối khô rửa sạch
  • Dây dơm (rạ – thân cây lúa phơi khô) hoặc dây chuối khô
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện làm bánh gai

Bước 1: Tiến hành sơ chế lá gai

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà bước 1
Bỏ phần sống lá bên trong, nhặt bỏ cuỗng già cảu lá gai

Với lá gai các bạn bỏ phần sống lá bên trong, nhặt bỏ cuỗng già của lá sau đó các bạn đem đi rửa sạch.

Tiếp theo các bạn cho lá gai vào nồi rồi đổ nước vào bắt lên bếp đun sôi khoảng 30 phút. Cho đến khi các bạn quan sát thấy lá mềm nhừ rồi đem vớt ra rổ để cho khô ráo nước.

Khi lá gai đã luộc nguội bạn cho lá gai vào cối sau đó giã lại thật nhỏ. Nếu có máy xay sinh tố thì cho vào xay luôn càng tốt. Sau đó bạn cho nước vào rồi khuấy đều với lá gai đã giã nhỏ rồi lọc ra lấy nước màu đen.

Bước 2: Chế biến thịt mỡ và vừng

Thịt mở bạn luộc chín xong để nguội rồi cắt nhỏ thành từng miếng bằng ngón tay út. Sau đó các bạn cho thịt mỡ vừa cắt nhỏ và đậu xanh đã xay nhỏ và dừa nạo vào khay sau đó trộn đều với nhau.

Vừng các bạn đem rang khi nghe những tiếng tách tách và mùi thơm bốc lên là được

Bước 3: Tiến hành làm nhân bánh

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà bước 3
Tiến hành làm nhân bánh

Đậu xanh các bạn cho vào rổ và ngâm trong nước vài giờ trước khi làm. Dùng tay chà xát nhiều lần để đậu bong hết phần lớp vỏ cứng ra. Sau khi loại bỏ hết vỏ các bạn cho vào nồi hấp chín rồi vớt ra để nguội. Tiếp theo cho đậu xanh vào cối hay máy xay xay nhỏ lại rồi đổ vào tô.

Bước 4: làm bột bánh

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà bước 4
làm bột bánh

Các bạn cho bột gạo nếp và cả bột sắn vào khây thêm vào khoảng 150 gam đường trắng, cho nước lá gai vừa đủ. Sau đó dùng tay nhào và trộn đều hỗn hợp sao cho các nguyên liệu quánh dẻo lại với nhau. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước lá gái để tránh tình trạng bột nhão quá không thể nặn được bánh.

Bước 5: Nặn và gói bánh

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà bước 5
Nặn và gói bánh

Lấy một chút bột bánh dàn đều ra lòng bàn tay sau đó cho nhân đậu xanh và dừa nạo vào giữa. các bạn bóp đều lại thành một vòng tròn cho bột bánh bao quanh phần nhân bánh là được cái này tùy thuộc kĩ thuật cá nhân mỗi người nữa.

Sau khi đã vò thành viên các bạn cho phần bột đã vò lăn qua vừng đã rang thơm trước đó.

Các bạn cho phần bột bánh đã vò trên vào lá chuối nên cho một út dầu thực vật lên lá chuối để sau này sẽ không bị dính khi ăn. Sau đó cuộn rồi dùng rơm hay dây buột cố định lại.

Bước 6: Hấp bánh

Cách làm bánh gai đơn giản ngay tại nhà bước 6
Hấp bánh

Sau khi đã gói hoàn thành bánh xong các bạn cho bánh vào nồi. Cho nhiều nước vào rồi đun sôi với lửa vừa đủ lớn. Thời gian khoảng 30 đến 40 phút là được đừng đun quá lâu kẻo bánh sẽ quá chín làm mất đi độ dẻo quánh của bánh. Sau khi đun xong các bạn vớt bánh ra rổ để nguội là có thể dùng được ngay.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh gai ngay tại nhà

Như vậy với 6 bước trên các bạn đã hoàn thành xong món bánh lá gai thơm ngon rồi đó. Bài viết cách làm bánh lá gai đơn giản ngay tại nhà đến đây là hết. Chúc các bạn thành công với món bánh này nhé. Đừng quen theo dỗi chuyên mục cách làm bánh tại nhà mỗi ngày để biết thêm nhiều món bánh mới nhé.

>> Xem thêm: Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất cho các mẹ