Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất cho các mẹ

117
Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất
Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất

Với những ai là tín đồ của món bánh chắc hẳn không thể nào không biết đến món bánh lừng danh mang tên Phục Linh. Long Định sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất ngay tại nhà chỉ trong 20 phút.

Cách làm bánh Phục linh đơn giản nhất tại nhà

Cái tên “Phục Linh” có thể nhiều người sẽ không biết đây là món bánh gì trừ những người dân Huế. Cái tên quen thuộc mà ai cũng biết là “bánh in”. Còn Phục linh chỉ là cái tên bản xứ của nó. Bởi nguồn gốc của món bánh này bắt nguồn từ Huế. Đây là những chiếc bánh ngọt cổ truyền dâng cúng lên bàn thờ Phật ở xứ Huế.

Nguyên liệu làm bánh Phục linh

  • 200gr bột năng (nếu nhà bạn đông thành viên, yêu thích món bánh này thì có thể tăng thêm liều lượng của bột)
  • 200gr dừa nạo
  • 100gr đường ăn
  • 1 ít lá dứa

Chuẩn bị

Lá dứa bạn đem rửa sạch, rồi cắt thành những miếng nhỏ sau đó đem đi xay nhuyễn ra. Lấy đồ vắt bỏ xác lấy nước. Phần nước này bạn có thể dùng để tạo màu xanh tự nhiên cho món bánh Phục linh thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất ảnh 3
cắt lá dứa thành từng phần nhỏ

Bột năng trước khi sử dụng bạn nên rây lại 1 lần để lọc bỏ những bụi bẩn và những hạt bột không mịn. Tiếp theo bạn cho bột vào chảo rồi bắt lên bếp điều chỉnh lửa vừa đủ. Sau đó dùng cây sạn rang bột cho đến khi chín. Khi rang bạn có thể cho phần xác lá dứa lúc nãy vào chung để bột có mùi thơm. Sau khi bột đã chín bạn tắt bếp và chờ cho bột nguội hẳn. Để biết bột đã chín chưa bạn chỉ cần dùng sạn xúc lên một ít bột nếu thấy bột nhẹ hơn lúc đầu thì bột đã chín.

Khâu chuẩn bị đến đây là hoàn tất bây giờ bắt tay vào việc thôi.

Các bước thực hiện làm bánh Phục Linh

Bước 1: Dừa nạo bạn pha ít nước nóng để nguội âm ấm. Sau đó bạn dùng vải vắt mạnh để lấy nước dừa. Với lượng bánh khoảng 200gr bột bạn chỉ cần vắt lấy 1 chén nước cốt là đủ. Tiếp đó bạn cho phần đường ăn vào rồi khuấy đều lên để đường tan hết. Bạn có thể cho cả hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi nhẹ để lượng đường được hòa tan nhanh hơn. Nếu muốn pha màu thêm cho bánh để tăng thêm sức hút đây chính là lúc bạn cho thêm màu vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn. Sau đó dùng thìa quậy đều. Bạn sẽ có màu đẹp như ý muốn. Sau đó bạn tắt bếp rồi chờ cho nước dừa nguội.

Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất ảnh 2
rang bột chung với lá dứa

Bước 2: Bạn tiếp tục cho bột vào một cái tô lớn. Sau đó ruới từ từ phần nước cốt dừa có đường vào rồi dùng tay có thể mang thêm bao tay nilon để vệ sinh hơn, trộn đều hỗn hợp đó lại với nhau. Khi trộn bạn có thể nếm thử đã vừa ăn hay chưa và phần bột được trộn nên ươn ướt một chút. Không nên để quá khô để làm bánh dễ hơn. Bạn có thể dùng tay bóp mạnh vào bột nếu thấy bột dính lại thành một cục chứng tỏ bột đã đủ ướt.

Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất ảnh 4
bột đã chín sẽ hơn ướt

Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành đỗ khuôn cho bánh. Bạn vệ sinh sạch sẽ khuôn bánh sau đó cho bột vào từng khuôn hình. Dùng tay ép chặt bột xuống khuôn để bánh chắc không bị nứt khi làm xong. Sau đó bạn dùng con dao nhỏ gọt sạch phần mặt của khuôn. Úp khuôn bánh xuống mâm sau đó dùng tay gõ nhẹ lên khuôn bánh sẽ rơi xuống.

Cách làm bánh Phục Linh đơn giản nhất ảnh 1
đỗ khuôn cho bánh
Món bánh phục linh thơm ngon
Món bánh phục linh thơm ngon

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh Phục Linh

Trên đây là cách làm bánh phục linh đơn giản nhất. Với 3 bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành món bánh phục linh rồi đấy. Không quá 20 phút thật là dễ phải không nào. Hãy làm ngay cho cả giai đình cũng thưởng thức nhé. Đừng quên theo dỗi chuyên mục cách làm bánh tại nhà để cập nhật thêm cho mình nhiều món bánh khác nữa nha!